Thông tin du lịch huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng

http://bangioctrungkhanhtourist.vn


Tưng bừng Lễ hội Co Sầu

Ngày 31/3 (Tức ngày 15/2 âm lịch), UBND Thị trấn Trùng Khánh đã tổ chức Lễ hội Co Sầu - Một nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Trùng Khánh ...
Tưng bừng Lễ hội Co Sầu
Ngày 31/3 (Tức ngày 15/2 âm lịch), UBND Thị trấn Trùng Khánh đã tổ chức Lễ hội Co Sầu - Một nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Trùng Khánh.
vlcsnap 2018 03 31 10h56m45s622
Thị trấn Trùng Khánh được hình thành trước thế kỷ XVIII, từ xưa được gọi là phố Cô Sầu, xã Lăng Hiếu, tổng Lăng Yên, Thượng Lang tỉnh Cao Bằng. Những cư dân đầu tiên là dân tộc Nùng. Hiện nay Thị trấn Trùng Khánh với 3 dân tộc chính: Tày, Nùng, Kinh, trong đó dân tộc Tày chiếm 75%, dân tộc Nùng chiếm 20%, dân tộc Kinh chiếm 5%. Tuy có một số khác biệt về phong tục, nhưng nhìn chung cả 3 dân tộc đều có nét văn hóa tương đồng, họ cùng chung sống, gắn bó và đoàn kết, cùng nhau xây dựng Thị trấn ngày càng phát triển. Phố Co Sầu xưa nằm ở trung tâm huyện Trùng Khánh, là đầu mối giao lưu giữa các xã trong huyện và các huyện Trà Lĩnh, Hạ Lang, Quảng Uyên, thành phố Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tương truyền xưa kia, đây là nơi hội tụ nhiều người ở các vùng, miền qua lại trao đổi hàng hóa, nơi hẹn hò của các tình yêu đôi lứa, cho nên kinh tế phố Co Sầu phát triển. Chợ Co Sầu họp 5 ngày 1 phiên, người đến chợ phải đi từ chiều hôm trước, họ chờ đợi, hẹn hò nhau, góp tiền mua thực phẩm “ hắt co, kin sầu “, rồi cùng nhau sai mả, hát shi, hát lượn đối đáp… dần dần tạo thành thói quen tiền lệ đến chợ nên phố nhỏ có tên “ Co Sầu “, dần dần phố xã phát triển thành tên gọi phố Co Sầu. Giữa  phố chợ Co Sầu có một ngọn núi hình bát úp mang tên núi Phia Phủ, ngọn núi độc lập, dưới chân núi có nhiều hang động, các hang xưa là nơi luyện võ của thanh niên trai tráng Trùng Khánh. Dưới chân núi trông ra phía Tây có hang sâu vào trong lòng núi, dân chúng xưa đã đặt miếu thờ thần núi, ở cửa hang trước miếu là cánh đồng rộng, có một con suối nhỏ nước trong như ngọc chảy qua.
vlcsnap 2018 03 31 10h55m50s426
Hồi đó, giặc “Cờ vàng” do Ngô Côn, Hoàng Sùng Anh, Diệp Tài cầm đầu, đã nổi lên cướp phá vùng Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Năm 1868, Ngô Côn cho quân đánh chiếm thành Cao Bằng, trong đó có khu vực Trùng Khánh, các võ sĩ Phia Phủ đã anh dũng chiến đấu chống lại giặc cướp “Cờ Vàng”, trả lại thanh bình cho phố chợ và vùng Thượng Lang. Để ghi nhớ công lao của các anh hùng hảo hán một thời, miếu thờ thần núi Phia Phủ có tên gọi: miếu Phú Sơn, trong tâm thức của người dân Co Sầu; phố Co Sàu thanh bình, buôn bán phát triển mùa màng bội thu là nhờ miếu Phú Sơn phù hộ, người dân trong phố đã quyên góp, tôn tạo rộng hơn để mọi người đến lễ miếu có chỗ hội họp, ăn uống… Tương truyền rằng, ngày xưa vào một đêm nọ, có một quả cầu lửa to bay qua phố Co Sầu và rơi xuống trước cửa miếu Phú Sơn, đúng dịp các võ sĩ đi dẹp giặc cướp chiến thắng trở về, dân chúng cho rằng miếu linh thiêng nên mọi người góp của, góp công và nâng cấp miếu Phú Sơn thành đền Phú Sơn, trên vách núi của đền khắc chữ “ Quan sơn vệ dân “(Thần núi bảo vệ, phù hộ dân). Hồn thiêng các võ sĩ Phia Phủ đã nhập vào ngọn núi và trường tồn trong lòng người dân Co Sầu. Sau đó, người dân đưa Quan Vân Trường, Bách Linh, Phật bà quan âm vào thờ, nhân dân Thị trấn vẫn gọi là đền Phú Sơn, và một số gọi là đền Quan Thánh cho đến ngày nay. Đền Quan Thánh thờ các anh hùng hảo hán có công bảo vệ sự bình an cho Thị trấn và tôn thờ các bậc thánh hiền với tài năng, đức độ sáng ngời với ý nghĩa sâu xa: “Người Trùng Khánh xưa đã tôn vinh những giá trị đạo đức cao đẹp của con người, từ đó gửi gắm ước nguyện và khát vọng chân chính: các bậc anh hùng, các bậc thánh hiền sẽ phù hộ, độ trì cho muôn dân, tấm gương về tài năng, đức độ của họ sẽ giáo dục đạo lý làm người cho con cháu muôn đời sau”. Từ đó, lễ hội đền Quan Thánh (Lễ hội phố Co Sầu) được duy trì và được các thế hệ tổ chức hàng năm vào ngày 15/02 (Âm lịch) nhằm lưu giữ lịch sử đền Quan Thánh, đáp ứng nhu cầu tâm linh và đời sống sinh hoạt tinh thần của nhân dân các dân tộc Thị trấn, làm cho cuộc sống thêm vui tươi.
vlcsnap 2018 03 31 10h57m37s747

Ngày 30/12/2014, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ra Quyết định xếp hạng công nhận Đền Quan Thánh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội Co Sầu góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người “Phố Co Sầu” với những nét văn hóa đặc sắc đến với bạn bè, du khách thập phương trong nước và quốc tế. Đây là ngày hội văn hoá, là cầu nối giao lưu, gặp gỡ giữa những người con em các dân tộc huyện Trùng Khánh trên khắp mọi miền Tổ quốc, làm phong phú và sâu sắc thêm những gỉá trị văn hóa truyền thống của huyện Trùng Khánh; thu hút du khách đến tham quan các danh thắng của địa phương, thúc đẩy tiềm năng du lịch của huyện ngày một phát triển
 

vlcsnap 2018 03 31 11h01m32s129
Sau phần lễ, trong phần Hội, bà con nhân dân và du khách tham quan đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, thăm quan các gian hàng ẩm thực cổ truyền của dân tộc, các trò chơi dân gian và thi đấu thể thao./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây